NGUYÊN NHÂN GIA TĂNG BỆNH GÚT

Bệnh Gút hay bệnh thống phong có sự gia tăng đột biến trong 2 thập niên trở lại đây. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng gia tăng bệnh Gút trong thời gian gần đây.

nguyen-nhan-gia-tang-benh-gut
Nguyên nhân gì gây gia tăng bệnh Gút?

BỆNH BÉO PHỈ

Bệnh béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout. Béo phì làm tăng acid uric máu và làm giảm thải acid uric niệu, kết hợp cả hai nguyên nhân ngây tăng acid uric máu. Theo các thống kê gần đây, 50% bệnh nhân gout có dư trên 20% trọng lượng cơ thể.

TĂNG MỠ MÁU

Sự kết hợp giữa tăng mỡ máu và tăng acid uric máu đã được xác định chắc chắn. Có đến 80% người tăng mỡ máu có sự phối hợp của tăng acíd uric máu và khoảng 50% – 70% bệnh nhân gout có kèm mỡ máu cao.

Anh Đỗ Quang Thủy (Hà Nội) sau 5 năm chịu đựng bệnh gout cuối cùng đã tìm được bí quyết của mình nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm tuổi.

Ở bệnh nhân gout ngoài sự rối loạn của thành phần mỡ máu, người ta còn nhận thấy có sự rối loạn của HDL-cholesterol, một loại lipoprotein có lợi, có tính bảo vệ đối với cơ thể.

Sự liên quan giữa gout và sự rối loạn mỡ máu chính là một phần của hội chửng chuyển hóa bao gồm , béo phì vùng bụng, tăng mỡ máu, giảm HDL-cholesterol, tăng huyết áp, tiểu đường, tình trạng đề kháng insulin và nguy cơ bị bệnh mạch vành. Tăng acid uric máu kết hợp với béo phì vùng bụng là nguy cơ cao của bệnh tim mạch và liên quan đến để kháng insulin.

HUYẾT ÁP CAO

Tăng acid uric máu được phát hiện ở 22% – 38% bệnh nhân huyết áp cao không được điều trị. Tỷ lệ người bị gout ừong số người huyết áp cao là 2 – 12%. Mặc dù tỉ lệ tăng acid uric máu tăng ở đối tượng huyết áp cao nhưng người ta chưa phát hiện có sự liên quan nào giCte acid uric máu và trị số huyết áp. Có 25% – 50% bệnh nhân gout có kèm huyết áp cao, chủ yếu ở các bệnh nhân béo phì. Nguyên nhân gây nên mối liên hệ giữa bệnh gout và huyết áp cao hiện nay khoa học chite biết rõ.

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ rõ mối liên quan giữa gout và xơ vữa động mạch. Tuy vậy, tăng acid uric máu không phẳi là nhân tố nguy cơ trực tiếp của bệnh mạch vành. Ở bệnh nhân gout các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành như: huyết áp cao, béo phì, đề kháng insulin, tăng mỡ máu góp phần làm tăng sự liên quan giữa acid uric máu và xơ vữa động mạch.

GỢI Ý XEM THÊM

Hơn 150.000 người bệnh cả nước đã kiểm chứng hiệu quả chữa bệnh gout của bài thuốc nam Đỗ Minh Đường. Sự thật ra sao?...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo